My community
น้ำพริก
น้ำพริก
เป็นอาหารที่นิยมมากของคนไ่ทย รับประทานโดยใ้ช้การจิ้ม
ปรุงโดยนำส่วนผสมมาจากหลายอย่าง เช่น น้ำพริก หัวหอม กระเทียม เครื่องเทศ สมุนไพร
โขกให้เข้ากัน สามารถรับประทานร่วมกับผัก เช่น มะเขือยาว ถั่วฝักยาว แตงกวา
ดอกแค
น้ำพริกนั้น
มีทั้งที่ทำจากพริกแห้งและพริกสด โดยนำมาผสมรวมกับผักและสมุนไพร
รวมทั้งเนื้อสัตว์
หากจะแ่บ่งน้ำพริกตามวิธีการรับประทาน
สามารถแบ่งได้ 2 ประเภท คือ ประเภทที่เป็นเครื่องจิ้มรับประทานได้ทันที
และประเภทที่ใช้เป็นส่วนประกอบหรือเครื่องปรุงสำหรับปรุงอาหารต่าง ๆ
น้ำพริก
มีมากมายหลายชนิด ตามแต่ผู้ปรุงจะคิดค้น ขึ้นอยู่กับความนิยม
และวัตถุดิบที่หาได้ในแต่ละท้องที่ ตัวน้ำพริกเองนั้น
ไม่สามารถแบ่่งแยกออกเป็นประเภทที่ชัดเจนได้
เนื่องจากน้ำพริกของแต่ละภาคมีวิธีการทำ การปรุง เครื่องปรุงส่วนผสมต่าง ๆ
ที่คล้ายคลึงกัน ต่างกันเพียงวัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น